Luật Thi Đấu Cờ Vua Quốc Tế Đầy Đủ (Bản Mới Nhất)

Cờ vua là một trò chơi thể thao trí tuệ có sức phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Bằng luật chơi hấp dẫn và cách đấu trí của nó làm cho không ít người chơi thích thú. Cờ vua cũng là một trò chơi được tổ chức các giải đấu lớn nhỏ trên toàn cầu, và luật chơi chung của nó được đặt ra để áp dụng cho các giải đấu lớn quy mô quốc tế. Những luật thi đấu này được thống nhất áp dụng cho các trận đấu cờ chuyên nghiệp và được gọi chung là “Luật cờ vua quốc tế”.

Một số luật di chuyển và nước đi đặc biệt được quy định trong Luật cờ vua quốc tế

Luật chơi áp dụng cho quân Tốt

Ở nước đi đầu tiên, con Tốt được quyền tiến 1 hoặc 2 ô về phía trước.

Nước “ăn Tốt qua đường”: Khi quân Tốt của đối phương tiến hai ô. Nếu quân Tốt của đối phương vượt qua quân Tốt mà bên ta kiểm soát, thì ta có quyền yêu cầu vừa đi hai ô. Nước đi này thực hiện được sau khi tiến Tốt hai ô. Dân chơi cờ vua chuyên nghiệp thường gọi đây là “bắt Tốt qua đường”.

File:Pawn (chess) movements.gif - Wikimedia Commons

Phong cấp: Khi một quân Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng của phía bên kia bàn cờ, nó được quyền đổi thành quân Hậu hoặc quân Xe, quân Tượng thậm chí là quân Mã cùng màu ngay trong nước đi này.

Luật chơi áp dụng cho quân Tốt

Sự lựa chọn nhằm đổi quân của đối thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Sự đổi quân Tốt thành một quân khác được gọi là “phong cấp” cho quân Tốt và quân mới có hiệu lực lập tức.

Nước nhập thành cho quân Vua

nhap thanh quan vua

  • Vua đi ngang hai ô từ vị trí ban đầu sang phía quân Xe tham gia nhập thành, sau đó quân Xe di chuyển đến ô của quân Vua.
  • Khi đó không được phép nhập thành nếu Vua đã di chuyển rồi, hoặc quân Xe phía nhập thành đã di chuyển.
  • Và tạm thời chưa được nhập thành nếu ô Vua đang đứng, ô Vua phải đi qua hoặc ô Vua định tới đang bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công hay nếu giữa Vua và quân Xe định nhập thành đã có quân khác đứng.
  • Quân Vua sẽ “bị chiếu” khi bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công, thậm chí cả lúc những quân này không thể tự di chuyển. Việc thông báo trước nước chiếu Vua là không bắt buộc.

Những luật cờ vua quốc tế áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp

Khi người chơi tay chạm vào quân cờ nào thì bắt buộc phải đi quân cờ đó.

Người chơi có lượt đi được quyền sửa một hay nhiều quân cho phù hợp với ô của chúng, kèm điều kiện phải thông báo trước ý định của mình (ví dụ sẽ nói “tôi sửa quân”)

Những luật cờ vua quốc tế áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp

Ngoài tình huống được nêu ở điều trên, nếu người chơi có lượt đi cố ý chạm vào một hay nhiều quân của mình, thì sau đó người chơi phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên thì mới được tính là nước di chuyển hợp lệ

Nếu người chơi có lượt đi cố ý chạm vào một hay nhiều quân của đối thủ, thì đối phương buộc phải bắt ngay quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó bắt được.
Nếu tuyển thủ đang có ý định chiếm Vua và Xe của ta thì phải nhanh chóng nhập thành về phía Xe đó nếu nước nhập thành hợp lệ.

Nếu đối phương cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của ta, đối thủ đó không được phép nhập thành tại nước đi này và tình huống sẽ được giải quyết theo điều đã đề cập ở trên.

Người chơi có ý định nhập thành, nhưng đã chạm vào Vua hoặc Xe cùng một lúc thì nhập thành sẽ tính không hợp lệ, lúc này đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác. Nếu Vua cũng không có nước đi hợp lệ thì đấu thủ được quyền thực hiện một nước đi khác hợp lệ cũng như tính là 1 lỗi kỹ thuật.

Nếu không có quân nào trong số các quân đã chạm có thể di chuyển hay bắt quân được, thì người chơi có thể thực hiện một nước đi bất kỳ khác hợp lệ cũng như tính 1 lỗi kỹ thuật.

Người chơi không được quyền khiếu nại các vi phạm luật này nếu đã cố tình chạm tay vào quân cờ.

Khi một quân cờ đã được thả tay đặt trên ô cờ như một nước đi hợp lệ hay một phần của nước đi hợp lệ, thì ngay sau đó dù muốn hay không quân cờ này không được di chuyển tới một ô cờ khác.

Các điều kiện kết thúc ván cờ hợp lệ

Các điều kiện kết thúc ván cờ hợp lệ

  • Khi người chơi chiếu hết Vua đối phương bằng một nước đi hợp lệ – thắng ván cờ hay nếu người chơi thắng ván cờ khi đối phương tuyên bố xin thua. Ván cờ sẽ được kết thúc ngay lúc đó.
  • Ván cờ hoà khi người chơi có lượt đi không có nước đi hợp lệ nào và Vua của người chơi đó không bị chiếu. Ván cờ lúc đó được gọi là kết thúc ở thế “hết nước đi”. Ván cờ ngay lập tức kết thúc với điều kiện nước dẫn tới thế “hết nước đi” (Pát).
  • Chiếu bí là khi quân Vua của một bên không còn bất kỳ nước di chuyển an toàn nào khác trên bàn cờ. Ngay khi ấy bên bị chiếu bí được xem là thua ván cờ này.

Những quy tắc để xác định ván cờ Hòa

Nhung quy tac de xac dinh van co Hoa

Khi người chơi tới lượt đi của mình nhưng đề nghị hòa và người chơi còn lại chấp nhận. Ván cờ được xử hòa. (2 người chơi không được rút lại lời đề nghị và lời chấp nhận hòa)

Ván cờ được xử hoà theo đề nghị của người chơi có lượt đi xuất hiện một thế cờ được lặp lại ba lần (sẽ không bắt buộc phải có sự lặp lại liên tiếp).

Ván cờ hoà dựa vào đề nghị của đấu thủ có lượt đi, nếu người chơi ghi các nước đi vào biên bản của mình và thông báo cho trọng tài biết dự định sẽ thực hiện nước đi dẫn đến kết quả là trong 50 nước đi cuối cùng do hai người chơi thực hiện không có sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân cờ nào.

Ván được xử cờ hoà khi thế cờ không có khả năng chiếu hết bằng các nước đi hợp lệ kể cả những nước đi yếu nhất của đối phương. Ván cờ kết thúc ngay lập tức.

Vấn đề lỗi kỹ thuật được quy định trong Luật cờ vua mới nhất theo chuẩn quốc tế

Lỗi kỹ thuật là những lỗi di chuyển hoặc lỗi chạm cờ mà tuyển thủ trong quá trình chơi vô tình hoặc cố ý mắc phải. Trong quá trình đánh cờ vua, nếu trọng tài phát hiện ra các lỗi kỹ thuật, người vi phạm sẽ bị nhắc nhở hoặc xử phạt trực tiếp, tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của lỗi đó.

Van de loi ky thuat duoc quy dinh trong Luat co vua quoc te

Một số lỗi kỹ thuật thường mắc phải trong một trận cờ bao gồm:

  • Điều khiển quân cờ sai luật (không đúng cách đi của quân cờ đó).
  • Chạm vào quân cờ của đối phương nhưng không có quân nào của mình bắt được quân đó theo đúng luật.
  • Khiến vua vào thế bị chiếu (bao gồm cả nhập thành sai luật).

Người chơi cờ vua cần phải chú ý về luật chơi cờ chuyên nghiệp khi tham gia các giải đấu quốc tế. Một số lỗi kỹ thuật vi phạm trong cờ vua có thể khiến người chơi bị xử thua trực tiếp ván cờ mà không cần nhắc nhở.

tim hieu ki luat de khong bi thua van co

Ngoài ra, các bài học về luật cờ vua quốc tế cũng sẽ chú trọng nhấn mạnh về các lỗi kỹ thuật để cờ thủ ghi nhớ, tránh xảy ra sai sót dẫn đến hậu quả không mong muốn. Do đó, người chơi luôn phải thận trọng và suy tính kỹ lưỡng trước mỗi một nước đi trên bàn cờ, tránh mắc phải các lỗi nêu trên.

Kết luận

Tất cả là những thông tin chi tiết về luật thi đấu cờ vua quốc tế mà những người chơi cờ vua nào cũng nên tham khảo và tìm hiểu. Hi vọng những điều ấy có thể giúp các bạn cải thiện cũng như nâng cao sự hiểu biết của mình về bộ môn thể thao trí tuệ này.

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Rules_of_chess

https://www.chessusa.com/chess-rules.html

ugra-chess.com

Viết một bình luận