Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào ? Ví Dụ Cụ Thể

Như các bạn cũng đã biết mỗi một bộ môn nào đều cũng có cách di chuyển cũng như cách chơi khác nhau. Đối với môn cờ vua cũng vậy phải kết hợp giữa trí tuệ và nghệ thuật có sẵn từ lâu. Trải qua bao nhiêu năm tháng, bộ môn cờ vua đã được con người liệt kê là một trong những trò chơi tao nhã, thú vị. Nếu trong một ván cờ bạn không tìm hiểu kỹ cách di chuyển một quân cờ thì có thể sẽ dễ rơi vào bẫy của đối thủ. Sau đây mình sẽ hướng dẫn con tượng trong cờ vua đi như thế nào sẽ như thế nào nhé!

Kiến thức cờ vua cơ bản:

Cách Đánh Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu (Dễ Hiểu)

Luật Thi Đấu Cờ Vua Quốc Tế Đầy Đủ (Bản Mới Nhất)

Quân Tượng và ý nghĩa của con Tượng trong một ván cờ?

Quân Tượng là một trong các quân cờ có lối di chuyển linh hoạt và phạm vi hoạt động rộng trên bàn cờ vua. Mỗi một bên bàn cờ sẽ có 2 quân tượng, 1 quân trên ô đen1 quân trên ô trắng.

quan tuong co vua

Với vị trí ban đầu nằm kế bên 2 quân cờ quan trọng là quân Vua và quân Hậu, quân tượng được xem như như quân cờ trọng yếu và sở hữu năng lực tấn công lẫn phòng thủ cực kỳ hiệu quả trong các chiến thuật cờ vua phổ biến. Sử dụng thành thục quân Tượng và phối hợp cùng các quân cờ khác có thể tạo ra các nước di chuyển hóc búa khiến đối thủ phải đau đầu.

Người chơi thường gọi quân tượng với một cái tên thú vị đó là quân tịnh, hai cách gọi này hoàn toàn giống nhau về bản chất. Đối với quân này luôn mang đến cảm giác cho người chơi lối đi tư duy độc đáo, những đường đi nước bước của quân này đều mang trong mình ẩn số bí ẩn kỹ lưỡng từ bước tấn công cho đến phía phòng thủ để có thể mang về sự thắng lợi.

y nghia cua quan tuong

Vậy làm sao có thể di chuyển quân tượng này một cách độc đáo gây sát thương mạnh cho đối thủ, bên dưới sẽ là cách di chuyển về quân tượng, các bạn không thể nào bỏ qua.

Cách di chuyển của quân Tượng trên bàn cờ Vua

Trong mỗi ván cờ thì quân tượng có cách di chuyển độc lập so với mấy quân khác theo hướng đường chéo và không bị hạn chế về khoảng cách di chuyển, có nghĩa là có thể di chuyển một, hai, hoặc bao nhiêu ô vẫn được nhưng phải theo đường chéo.

cach di chuyen quan tuong

Tuy vậy các yếu tố có thể cản trở đó là sự có mặt của một quân khác trên đường đi và độ dài đường chéo. Sau việc đã ăn quân đối phương Tượng sẽ được đặt tại vị trí của quân đó.

di chuyen 2 quan tuong

Quân tượng có thể phân biệt theo cánh xuất phát ban đầu của chúng, chẳng hạn như Tượng cánh Vua và Tượng cánh Hậu. Như một kết quả của điểm đặc biệt di chuyển theo đường chéo, mỗi Tượng quân luôn luôn chỉ có thể duy trì trên một loại ô màu, trắng hoặc đen. Bởi vậy, chúng tôi cũng thường được gọi là Tượng ô trắng và Tượng ô đen.

So sánh sức mạnh của quân Tượng với các quân khác trên ván cờ

Để có thể giúp bạn dễ dàng hình dung hơn năng lực và tính hiệu quả của quân Tượng trong một ván cờ Vua, chúng tôi đã tiến hành so sánh về sức mạnh, tính linh hoạt của quân tượng với các quân cờ chính trên bàn cờ.

Đối với quân xe

Quân xe luôn được đánh tổ chức khủng bố cao hơn quân tượng. Một quân Xe nhìn chung có sức chiến đấu tương đương sự kết hợp của một quân Tượng cộng hai quân tốt.

suc manh cua quan xe

Khoảng cách đi của tượng rất hạn chế chỉ có thể đi một nửa ô vuông trên bàn cờ, trong lúc đó xe thì có thể đi đến tất cả ô, một quân xe được kiểm soát mười bốn ô, còn Tượng vị trí đứng 7 nên đứng mười ba góc và nơi trung tâm.

Hơn thế, một Vua và một xe có thể ép mất một Vua đơn độc của đối phương, còn một Tượng và Vua thì không.

Đối với quân mã

Theo tổng quan thì quân tượng và quân mã có sức mạnh ngang nhau. Những người mới chơi có thể sẽ đánh giá không cao về quân tượng. Vì vậy Mã có thể “nhảy” qua đầu quân khác, chuyển tới các ô dễ dàng và là một trong những quân lợi hại.

Xét về độ linh hoạt thì quân Tượng có phạm vi hoạt động rộng hơn tuy nhiên lại không thể “vượt chướng ngại vật” được như quân mã. Do đó trên lý thuyết 2 quân này được xem là tương đương nhau.

quan ma va quan tuong

Quân tượng thường trở nên hiệu quả hơn trong lúc tàn cuộc, lúc này số lượng quân trên bàn cờ giảm giúp cho hoạt động và sự kiểm soát hành trình di chuyển của quân tượng hạn chế lại. Vậy nên Tượng có thể dễ dàng tạo ra ảnh hưởng lên cả hai cánh, năng lực tiêu cực của quân Mã là kém hơn.

Trong một cuộc chiến mở rộng sẽ mạnh hơn nếu còn một Tượng và một Mã, hoặc hai Mã. Bởi vậy, các kỳ thủ sở hữu một cặp Tượng có một vũ khí chiến lược, kế hoạch dài hạn là đổi quân để chuyển về một tàn cuộc thuận lợi.

Đối với quân Hậu

Nếu xét về khả năng và phạm vi di chuyển thì quân Hậu là sự kết hợp hoàn hảo của một quân Tượng công với một quân Xe. Do đó, sức mạnh của quân Tượng sẽ bằng một nửa của quân Hậu.

quan ma va quan tuong

Ngoài ra, tính linh hoạt của quân Tượng không mạnh như quân Hậu, bù lại số lượng gấp đôi sẽ giúp quân tượng kiểm soát thế trận một cách ổn định hơn trong một vài tình huống cố định.

Trong một ván đấu cờ vua thế nào là tượng tốt và tượng xấu

Trong cuộc chơi, trong tay người chơi chỉ cầm một quân tượng, thì nên đặt quân Tốt ở những ô khác màu với Tượng. Điều đó sẽ cho phép người chơi kiểm tra được nhiều ô, giúp Tượng có thể di chuyển thoải mái giữa các đám Tốt.

Đồng thời Tốt ở những ô khác màu với Tượng, qua đó Tượng có thể tấn công chúng, đây được gọi là “Tượng tốt”. Và ngược lại, một quân Tượng bị cản đường đi bởi những quân Tốt “đồng đội” thường sẽ được người chơi gọi là “Tượng xấu”.

Trong một ván đấu cờ vua thế nào là tượng tốt và tượng xấu

Tượng sai với một cuộc tàn cuộc mà có một quân Tượng, thì trong một vài trường hợp quân Tượng đó có thể là “sai tượng” (hay Tượng không phù hợp, không đúng, giám mục sai), nói lên rằng quân Tượng ở ô sai màu, không thể phục vụ cho một mục tiêu nào đó (thường là phong cấp cho một quân Tốt).

Ví dụ, với quân hai chỉ: một quân tốt và một tượng, nếu quân Tượng không thể kiểm soát được ô phong của quân Tốt đối phương, thì nó sẽ được gọi là “Tượng sai” hoặc quân Tốt đó sẽ được gọi là sai biên tốt.

Ngược lại với tình huống trên có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới kết quả hòa trong một số tình huống.

quan tuong tot va xau

Trên thực tế, quân Tượng được sử dụng nhiều vào mục đích kiểm soát thế trận cũng như kiềm hãm khả năng phong Tốt của đối phương.

Một quân Tượng sử dụng hiệu quả sẽ giúp người chơi chiếm được ưu thế lớn trong mỗi một nước cờ và tạo ra nhiều chiến thuật chơi hiệu quả. Việc sở hữu một quân Tượng tốt trên bàn cờ vào cuối trận sẽ khiến ván cờ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, tận dụng việc phạm vi hoạt động của quân Tượng được mở rộng vào cuối trận sẽ giúp quân cờ này trở nên linh hoạt hơn, tạo ra nhiều thế cờ khó cho đối thủ và giúp bạn kết thúc ván cờ nhanh hơn.

Kết luận

Một trong những quân cờ thiết yếu trên bàn cờ Vua, bài viết trên đây hy vọng giúp bạn nắm rõ hơn cách chơi cũng như các bước di chuyển quân Tượng hiệu quả hơn trên bàn cờ. Thông qua các phân tích về sức mạnh, chiến thuật tạo ra được nhiều cách chơi độc đáo hơn với quân cờ này. Chúc các bạn thành công vận dụng những bí quyết trên và chiến thắng nhiều ván cờ sắp tới.

ugra-chess.com

Viết một bình luận