#1 Cách Đánh Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu (Dễ Hiểu)

Để có thể đánh cờ vua giỏi và đầy chuyên nghiệm thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải cố gắng luyện tập một thời gian dài để rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, bạn cần phải trau dồi thêm cho bản thân những chiến thuật đặc biệt, thì bạn mới có những cách đánh cờ vua siêu hay được. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn những chiến thuật tuy dễ nhưng nó là điều quan trọng và rất cần thiết trong những cách đánh của bạn.

Xem video hướng dẫn cách đánh cờ vua

Cách đánh cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Trước tiên, bạn cần phải nắm được luật thi đấu cờ vua quốc tế cũng như các di chuyển của mỗi quân cờ trên bàn cờ vua. Một bàn cờ vua sẽ gồm có 16 quân cờ: 8 quân tốt, 1 vua, 1 hậu, 2 tượng, 2 xe, 2 mã.

Cách đánh cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Ai sẽ là người bắt đầu nước đi đầu tiên trong cờ vua ? Các đấu thủ thường quyết định ai đi trước bằng cách tung đồng xu hoặc là người này sẽ đoán màu quân cờ được giấu trong tay của người kia. Việc di chuyển trước sẽ giúp cho người chơi có được cơ hội tấn công.

Cách di chuyển quân cờ trong bàn cờ vua

Các quân cờ trong bàn cờ vua sẽ có cách di chuyển khác nhau, sẽ được chia thành sáu loại. Các quân cờ sẽ đi vào ô vuông để giữ quân cờ của chính mình.

Cách di chuyển quân cờ trong bàn cờ vua

Ngoại trừ quân mã sẽ được đặt cách nhảy qua các quân cờ có trên bàn cờ. Các quân cờ này cũng có thể tiến vào quân cờ của bên đối thủ để chiếm lấy nó hoặc bảo vệ quân cờ không bị lấy đi. Sau đây là cách di chuyển cụ thể của từng quân cờ trong bàn cờ vua:

 • Quân tốt số lượng nhiều nhất trên bàn cờ, chúng sẽ đi thẳng nhưng ăn chéo. Khi bắt đầu từ vị trí xuất phát chúng có thể tiến 1 hoặc 2 bước tùy ý người chơi. Khi đã rời đi thì sẽ tiến 1 ô cho mỗi lượt đi và không được phép lùi.
 • Quân mã cách đi đặc biệt khác người: bước đi tạo hình chữ L, có thể hiểu là đi hai vuông một trắng hoặc hai trắng một đen, là một quân cờ duy nhất có khả năng nhảy qua đầu các quân cờ khác.
 • Quân tượng: Mỗi quân tượng sẽ đi theo chiều trùng với màu ô đang đứng (đen hoặc trắng) muốn đi xa hay gần đều được những chỉ theo một chiều nhất định.
 • Quân xe được di chuyển theo cột dọc hoặc hàng ngang bao nhiêu ô cũng được, nhưng không được nhảy qua đầu những quân cờ khác.
 • Quân hậu: quân cờ được xem là có thế lực nhất trong bàn cờ, nó có thể đi bất kỳ hướng nào tiến lùi, ngang chéo tùy thích nhưng không được nhảy qua quân cờ khác.
 • Quân vua phải nói là ổng yếu nhất chỉ được tiếng thôi chứ chẳng thấy có miếng nào. Chỉ di chuyển được một ô chéo, lùi, lên, xuống, ngang.

Kết thúc ván cờ

Có rất nhiều cách kết thúc một ván cờ như: Hết giờ, cờ hòa, chiếu bí, chiếu tướng,…

Cờ hòa

co vua hoa

Có 5 lý do dẫn đến màn cờ hòa của một ván cờ

 • Khi vua của người chơi không bị chiếu và cũng không còn nước di chuyển nào hợp lệ nữa.
 • Thỏa thuận hòa nhau
 • Không đủ lực lượng để giao chiến nữa
 • Một thế cờ lập lại 2 – 3 lần
 • Sử dụng luật hòa 50 bước đi

Chiếu bí hoặc chiếu tướng

Nước đánh của bạn khiến cho đối phương bị bắt vua thì gọi là chiếu. Mục tiêu cuối bạn chiếu hết đối phương thì gọi là chiếu bí. Chiếu bí này khiến cho vua của đối phương không thể nào thoát khỏi.

chieu tuong co vua

Nhưng có ba cách khiến vua thoát khỏi đó chính là:

 • Bắt quân cờ đang tấn công vua
 • Dùng con cờ khác thế mạng để chặn đường chiếu
 • Di chuyển nhanh để tránh chiếu

Quy luật đặc biệt chỉ có trong cờ vua

Để giảm bớt đi phần căng thẳng trong bàn cờ vua thì chúng ta sẽ có những quy luật đặc biệt để áp dụng, nhằm mục đích cho cuộc chơi sẽ thú vị hơn.

Phong cấp quân tốt

Quân tốt có khả năng rất đặc biệt, khi chúng di chuyển về được hàng cuối cùng của đối phương thì chúng sẽ được phong cấp lên làm quân cờ khác (có thể được phong cấp thành bất cứ quân nào, kể cả quân cờ đã bị bắt trước đó).

Phong cap quan tot

Phong cấp quân tốt là một trong các luật chơi đặc biệt và được xem là kỹ thuật chơi cao cấp bậc nhất trong cờ vua. Để có thể áp dụng thành thạo luật chơi này và tận dụng hiệu quả phong cấp tốt nhất yêu cầu người chơi cần rèn dũa và trau dồi kỹ năng chơi cờ, cũng như phải có khả năng tính toán tốt cho mỗi nước đi.

Sử dụng tốt phong tốt sẽ giúp người chơi có được nhiều ưu thế vượt trội dễ dàng chiến thắng hơn.

Ăn tốt qua đường

Khi quân tốt xuất phát với việc di chuyển hai ô đầu tiên, sau đó lại kết thúc tại vị trí đứng cạnh quân tốt của đối phương, con tốt của đối phương lúc này có quyền bắt nó. Cách này chỉ có thể sử dụng khi quân tốt thực hiện bước đi đầu mà thôi, sang lượt sau sẽ không có quyền bắt nữa.

Nhập thành

Nước đi này cho phép bạn thực hiện hai việc quan trọng trong cùng một lượt đó là: Đưa quân Vua của bạn vào vị trí an toàn và cho quân Xe rời khỏi góc bàn cờ để tiến vào cuộc chơi.

nuoc di nhap thanh

Lượt nhập thành của một người chơi là phải di chuyển vua hai ô về một phía của bàn cờ (lưu ý chỉ được đi ngang) và quân xe (nằm trong góc hướng vua di chuyển) ra phía ngoài đứng cạnh vua nhưng phía ngược lại.

Yêu cầu khi nhập thành:

 • Phải là lượt đi đầu tiên của vua và quân xe
 • Không có bất kì quân cờ nào cản trở ở giữa vua và xe
 • Vua đi cắt qua đường chiếu hoặc không bị chiếu

Những kỹ năng cần trau dồi trong cách đánh cờ vua

Nhung ky nang can trau doi trong cach danh co vua

 • Cần tìm hiểu và nắm vững kiến thức cơ bản trong trò chơi.
 • Có sự tính toán kỹ lưỡng trong từng nước cờ.
 • Sáng tạo trong từng ván cờ, giảm sự phụ thuộc hoặc dựa dẫm vào lý thuyết.
 • Cải thiện kỹ năng tính toán bằng cách thực hành nhiều lần. Bởi vì đây là cơ sở giúp bạn nâng cao khả năng thi đấu của mình.
 • Tạo ra nhiều chiến thuật của bản thân. Chiến thuật sắc bén là vũ khí rất lợi hại để giúp bạn trở thành người chơi giỏi.
 • Xác định được điểm mạnh của bản thân và điểm yếu của đối thủ. Sau đó đưa ra kế hoạch để chiến với đối thủ.
 • Khi thi đấu với đối thủ có kinh nghiệm cao hơn thì phải biết học hỏi và nâng cao trình độ hơn, không nản chí mà hãy xem đó là một bài học và rút ra kinh nghiệm cho những lượt đấu tiếp theo.
 • Tham gia các giải cờ vua đang được tổ chức để tăng cơ hội cọ sát, học tập và nâng cao kỹ năng chơi cờ của bản thân.
 • Đọc những cuốn sách kỳ phổ cờ vua nổi tiếng như là:
  – Ideas behind the Chess openings của Reuben Fine (hướng dẫn những chiến thuật đằng sau những bước khai cuộc).
  – Judgement and planning in chess của Max Euwe (Cách đánh giá thế cờ dựa trên lợi thế không gian và đòn phối hợp, nước tấn công của vua và tốt,..).
  – Logical chess move by move của Irving Chernev (hướng dẫn cách tấn công vua khai cuộc tốt trước vua hoặc cảm nhận vị trí khai cuộc tốt trước hậu.
 • Nắm chắc thế cờ tàn cuộc (gồm 300 thế cờ bạn cần tìm hiểu về nó). Những thế cờ tàn cuộc là những thế cờ căn bản nhất khi bạn muốn tham chơi chơi cờ chuyên nghiệp.
 • Thường xuyên giải các thế cờ khó, nâng cao được khả năng nắm bắt được cuộc chơi và vận dụng tốt các kỹ năng chơi cờ cá nhân.
 • Sử dụng những phần mềm hỗ trợ cũng là một trong các biện pháp giúp bạn học được thêm nhiều kinh nghiệm chơi cờ hữu ích.

Kết luận

Cuối cùng, để trau dồi thêm lượng kiến thức để chiến đấu những quán sau thì bạn hãy xem lại tất cả các ván đấu với đối thủ trước đó để kịp thời bổ sung những điểm cần thiết cho bản thân, chúc các bạn đạt học được cách đánh cờ vua giỏi và giành nhiều chiến thắng nhé!

ugra-chess.com

Viết một bình luận