Các Nước Đi Của Quân Mã Trong Cờ Vua – Luật Quốc Tế

Ngoài cờ Tướng ra thì cờ Vua còn là một bộ môn thể thao được du nhập vào Việt nam từ rất lâu về trước. Không những dành cho tất cả mọi lứa tuổi mà bộ môn này còn được rất nhiều nơi trên Thế Giới ưa chuộng.

Cờ Vua không chỉ dùng để giải trí mà còn tận dụng vào mục đích rèn luyện trí thông minh và nâng cao khả năng tính toán của người chơi. Ngoài ra, cờ Vua còn là một hình thức giúp người chơi tập tính kiên trì, nhẫn nại cũng như sự tỉ mỉ cho người chơi cờ.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết các nước đi của quân Mã – một quân cờ có cách thức di chuyển khá đặc biệt trên bàn cờ Vua theo đúng luật thi đấu cờ vua quốc tế và cách chơi hiệu quả.

Xem: Cách Đánh Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu (Dễ Hiểu)

Hình tượng quân Mã và ý nghĩa quân Mã trên bàn cờ Vua

Quân Mã trên một bàn cờ vua là quân cờ có tạo hình đầu ngựa. Mỗi người chơi bắt đầu ván đấu với 2 quân Mã vị trí ban đầu của nó là nằm giữa Xe và Tượng, hay các ô b1, g1 đối với cờ trắng và b8, g8 đối với cờ đen.

Hình tượng quân Mã và ý nghĩa quân Mã trên bàn cờ Vua

Mã là Ngựa mà ngựa thì ở thời điểm chiến đấu, người ta dùng ngựa để di chuyển ra chiến trường và Ngựa được ví như là một binh sĩ chiến đấu gần ngang hàng với các tướng sĩ. Còn ở thời điểm hiện tại Quân Mã đại diện cho hình tượng hiệp sĩ còn gọi là Kỵ Binh Mặc Giáp.

Nước đi của quân Mã trong cờ Vua

Nước đi của Mã có sự khác biệt rõ hơn so với những quân khác. Vị trí của Mã đang là một ô góc của hình chữ nhật 2×3 ô, thì nước đi của Mã là đi tới ô góc đối diện.

huong di chuyen cua quan ma

Một đặc biệt của Mã đó là Mã có thể “nhảy” qua đầu các quân khác bất kể là quân nào của bên nào và “chỉ duy nhất” quân Mã mới có được năng lực đặc biệt này.

Sau khi đá ngã quân đối phương ra khỏi bàn cờ thì quân Mã sẽ được đặt tại vị trí của quân đó. Kỹ năng “nhảy qua đầu” này giúp quân Mã có xu hướng trở thành quân cờ mạnh nhất trong những thế cờ kín và đông quân.

cac cach di chuyen khac cua quan ma

Nước đi này của quân Mã đã tồn tại rất lâu. Quân Mã sẽ được di chuyển từ các ô trắng đến các ô đen hoặc ngược lại, lần lượt trên bàn cờ.

Trong nước đi khai cuộc người chơi thường dùng Mã để bảo vệ cho Tốt, đặc biệt là những quân Tốt đầu được xem là cực kỳ quan trọng. Xét về tính áp chế thì Mã được đánh giá là quân cờ tấn công mạnh và gây cực kì khó chịu cho đối phương, đặc biệt là khi song Mã kết hợp với Tượng và Xe để tấn công.

Các cách di chuyển quân Mã phổ biến nhất trên bàn cờ Vua

quan ma di chuyen

Quân Mã sẽ có được hiệu quả cao nhất trên bàn cờ khi được phối hợp tấn công hoặc phòng thủ cùng với một quân cờ khác trên bàn cờ. Có 4 cách để di chuyển quân Mã mà người chơi cần nắm rõ để phát huy hết sức mạnh của nó:

  • Mã chữ khẩu: Khi Mã kết hợp Xe tạo thành hình chữ khẩu, khi đó Mã và xe sẽ di chuyển song song nhau để bảo vệ và hỗ trợ nhau trong trận chiến.
  • Mã chữ điền: đưa Mã nhập cung đối phương để kết hợp chiếu bí đối phương.
  • Song Mã ẩm tuyền – 2 ngựa uống chung một suối: sử dụng 2 quân Mã để cùng tấn công trực diện, đánh nhanh thắng nhanh. Đây là một cách chơi khá phức tạp tuy nhiên nếu nếu sử dụng trôi chảy thì sẽ là nước đi gây khó chịu cực kỳ cho đối thủ.
  • Tiền Mã hậu Pháo – mã trước pháo sau: sử dụng Mã làm tiên phong, dùng Pháo phía sau để yểm trợ cho Mã tấn công, rất thích hợp để làm tiêu hao quân cũng như sinh lực của đối phương.

quan ma hanh dong

Sức mạnh của quân Mã trong Cờ Vua

Quân Mã là quân cờ có sự khôn ngoan và mưu trí với những nước đi linh hoạt, đầy bất ngờ. Và trong cuộc sống này, có những vị trí được mọi người ví như quân Mã. Tuy quân Mã không phải là quan trọng nhất, nhưng nhờ sự linh hoạt đó mà quân Mã có thể lật ngược được cục diện.

Sức mạnh của quân Mã trong Cờ Vua

Giống như các quân cờ khác, quân Mã cũng có những đặc điểm và sức mạnh phụ thuộc vào vị trí mà quân Mã đứng. Ở vị trí tốt thì quân Mã sẽ phát huy tác dụng tối đa và khi đứng ở vị trí xấu, nó sẽ bị hạn chế không thể phát huy sức mạnh vốn có.

Trong một ván cờ thì để có chiến thắng thì cũng sẽ có sự hy sinh. Mã không chỉ là một quân cờ khôn khéo, mà Mã còn là một quân cờ sẵn sàng hy sinh bằng những nước đi “thí mã” để làm thay đổi cục diện đẹp và mang lại chiến thắng.

suc manh quan ma trong co vua

Và đây cũng là một trong trong những đặc tính rất đáng quý của quân Mã trên bàn cờ Vua.

Xem thêm: Con Tượng Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào

Kết luận

Quân Mã là một quân cực kỳ mạnh và quan trọng đối với mỗi người chơi, nếu am hiểu sẽ rất dễ để dành được chiến thắng. Trên đây là một số cách sử dụng quân Mã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cờ vua và cách chơi quân Mã. Chúc các bạn sẽ có những ván cờ tuyệt vời với các kỹ thuật chơi vừa được chia sẻ.

ugra-chess.com

Viết một bình luận